Có nhất thiết phải mua bằng được vàng trong ngày Vía Thần tài?

co-nhat-thiet-phai-mua-bang-duoc-vang-trong-ngay-via-than-taiĐến hẹn lại lên, hôm nay là ngày Vía Thần tài tức mồng 10 tháng Giêng. Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đã tranh thủ xếp hàng để mua vàng với mong muốn một năm làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Và cũng như mọi năm, giá vàng ngay từ sáng sớm đã có dấu hiệu nhảy múa.

Tại thời điểm 8h30, giá vàng đã tăng khoảng 200 – 300 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với lúc mở cửa (6h sáng ở nhiều doanh nghiệp). Bên cạnh đó, cùng là vàng miếng nhưng lại mỗi nơi mỗi giá và khoảng cách chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào đang được nới khá rộng, lên đến hơn 700 nghìn đồng mỗi lượng.

Cụ thể lúc này vàng SJC của công ty SJC đang ở mức 37,2 – 37,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), vàng miếng của tập đoàn DOJI là 37 – 37,75 triệu đồng/lượng trong khi ở Bảo Tín Minh Châu là 37,05 – 37,4 triệu đồng/lượng.

Xoay quanh câu chuyện về tâm lý mua vàng ngày một nhiều của người dân trong ngày Vía Thần tài và những rủi ro có thể đến với nhà đầu tư, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. LS Bùi Quang Tín.

PV: Thưa ông, ngày Vía Thần tài ở Việt Nam những năm gần đây khá sôi động, người người, nhà nhà xếp hàng đi mua vàng. Vì sao lại có hiện tượng này?

TS. LS Bùi Quang Tín: Ngày Vía thần tài là một tín ngưỡng thờ cúng thần của dân tộc Việt từ xa xưa, trong đó có phần chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Có nhiều truyền thuyết khác nhau kể về câu chuyện này và tại Việt Nam xu hướng thờ cúng vào ngày này cũng đang có nhiều sự thay đổi.

Nếu xét ở góc độ tín ngưỡng thì ngày xưa, thờ Thần Tài chỉ cần có con gà quay, thịt heo quay, hoa quả… Tức là những đồ lễ vật hết sức đơn giản, gắn liền với cuộc sống thường ngày của người dân, chứ không bắt buộc hay có lệ là phải mua vàng trong ngày "vía Thần Tài" mùng 10 tháng Giêng hàng năm thì mới được may mắn, tài lộc trong cả năm.

Tuy nhiên, dưới sự tác động của tâm lý đám đông và được xem như là cách để tích góp và để dành, nhiều người dân ngày nay cũng đi mua vàng vào ngày này để vừa lấy cái may mắn đầu năm, cầu may cho sự sung túc trong cả năm và hy vọng trong năm sẽ có nhiều của để dành hơn.

Cũng giống như các năm trước, tôi cho rằng năm nay nhu cầu về vàng các loại cũng sẽ tăng đột biến so với nhưng ngày bình thường, thậm chí là gấp hàng chục cho đến hàng trăm lần so với ngày thường và cao hơn nhiều lần so với giao dịch ngày tết. Nhiều người cũng đã đặt mua hàng trước vào những ngày vừa qua để chốt giá và sẽ nhận hàng vào ngày thần tài.

Giá vàng tăng khá mạnh mấy ngày qua dù thế giới biến động không nhiều như vậy, ắt hẳn có nguyên nhân từ ngày Vía Thần tài?

Cùng nhịp tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng đang tăng theo. Năm 2016, giá vàng trong và ngoài nước đã tăng khoảng 14% và từ đầu năm 2017 tới nay giá vàng tiếp tục tăng thêm khoảng 7%.

Trên thị trường thế giới, tuần vừa qua vàng có tuần tăng mạnh nhất 7 tuần bởi Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản. Các quỹ đầu tư tín thác cũng đang tăng nắm giữ vàng. Các yếu tố này củng cố cho tâm lý của nhà đầu tư bởi họ nhận ra viễn cảnh biến động mạnh trong một hoặc hai năm tới, đồng thời có thể làm gia tăng nhu cầu phòng thủ bằng các tài sản cùng với vàng là yen Nhật.

Ngoài ra, việc tăng giá vàng trong những ngày trước và trong ngày thần tài đúng là do tác động từ ngày Thần Tài. Bởi ngoài việc nhu cầu của người dân tăng cao, theo diễn biến của giá vàng thế giới, còn phần lớn là do nguồn cung vàng trong nước cũng hạn chế từ việc nhà nước đã hạn chế việc nhập khẩu nguyên liệu vàng từ vài năm qua.

Mua vàng trong ngày thần tài, theo ông điều cần lưu ý là gì?

Theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế trên thế giới thì giá vàng năm nay sẽ tăng khoảng 13%, gần bằng với mức tăng của năm 2016. Nhưng ở chiều ngược lại, rủi ro cũng có thể xảy ra khi mà dự báo giá vàng cũng có khả năng giảm từ 10-20% trong năm nay. Khi ấy, giá vàng trong nước cũng sẽ theo xu hướng đó. Cho nên việc mua vàng cầu may vào ngày này cũng vừa phải, đủ để đúng nghĩa là mua để lấy sự may mắn, để tránh rủi ro khi giá vàng giảm.

Mua vàng luôn luôn chọn các cửa hàng có uy tín lâu năm, quen giao dịch, giá cả hợp lý, dịch vụ tốt và phải lấy hoá đơn bảo đảm khi mua vàng. Đặc biệt khi mua vàng miếng SJC thì phải yêu cầu cửa hàng ghi số seri, bao vàng phải có chữ dạ quang, vàng miếng không bị móp méo hay bẻ cong. Trên hoá đơn phải có đầy đủ thông tin về loại vàng, giá vàng, tiền công, tiền hột, ngày tháng năm mua vàng.

Lướt sóng vàng miếng là không nên và luôn luôn rủi ro, tại vì vàng sẽ chịu áp lực giảm giá rất lớn khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng tốt và kinh tế thế giới cũng được dự báo tăng trưởng cao hơn năm qua, Fed cũng dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, 4 lần trong năm 2018 và 2-3 lần trong năm 2019.

Đầu tư vàng luôn là 1 kênh đầu tư nhiều rủi ro và cũng nhiều lợi nhuận. Tuỳ theo khẩu vị rủi ro của mỗi người thì họ sẽ chọn kênh đầu tư này hay không hay là phân bổ tỷ lệ vào kênh này ra sao. Tuy nhiên, từ nhiều năm qua, theo thống kê tại Việt Nam thì trên 95% những nhà đầu tư vàng đều thua lỗ, thậm chí đã nhiều người thua lỗ đến hàng ngàn tỷ đồng.

Do đó, việc mua vàng chỉ nên dừng lại ở nhu cầu về vàng trang sức, làm quà tặng hoặc để dành làm của hơn là mua vàng miếng để lướt sóng.

Còn cá nhân ông dự báo thế nào về giá vàng năm nay?

Giá vàng nhiều khả năng sẽ tăng tiếp trong những ngày tới khi mà sau cuộc họp của FED vào ngày 1/2 vừa qua đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,5-0,75%/năm và do dự trong việc tăng lãi suất cho tới sớm nhất là vào kỳ họp tháng 6/2017, mặc dù trước đó họ dự kiến năm nay sẽ tăng lãi suất 3 lần.

Nhiều bất ổn kinh tế và chính trị sẽ tăng cao khi chính quyền tân tổng thống Mỹ có nhiều thay đổi theo chiều hướng bảo hộ kinh tế trong nước và tạo ra căng thẳng với nhiều nước khác trên thế giới càng làm cho giá vàng có nhiều điều kiện để tăng lên.

Quay trở lại với ngày Thần Tài, nhiều người xếp hàng từ sáng sớm hoặc tối muộn và chắc chắn rằng giá vàng sẽ thay đổi liên tục, vậy có nhất thiết phải mua bằng được vàng trong ngày hôm nay không?

Như đã trao đổi ở các phần trên, việc mua vàng không phải là luôn luôn cần thiết trong ngày thần tài để có sự may mắn và tài lộc. Việc mua vàng để đầu cơ thì càng không nên làm và sẽ gặp nhiều rủi ro, vì giá vàng luôn luôn biến động rất khó để dự báo trước, kể cả với những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Tại Việt Nam, chúng ta cũng đã từng chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn thất bại và nợ nần chồng chất do đầu cơ giá vàng khi giá vàng lên cao vào những năm trước đây.

Việc mua vàng trong ngày thần tài chỉ nên dừng ở mức độ vừa phải và chỉ nên dùng tiền của mình để mua hơn là vay mượn của bạn bè hay người thân. Sản phẩm nên mua có thể là vàng nữ trang 24K, 18K hay là các miếng vàng thần tài của các thương hiệu vàng có uy tín. Tại vì, ngoài việc cầu sự may mắn, người dân vẫn có thể dùng làm vàng trang sức khi đi làm, tham dự hội nghị, đám cưới…

Theo Cafe F

 

 

Đối tác ngân hàng

Bạn đang ở trang: Home Tin tức ngành ngân hàng Có nhất thiết phải mua bằng được vàng trong ngày Vía Thần tài?