Kinh nghiệm ứng tuyển

Kinh nghiệm viết CV và săn việc của bản thân - Phần 3

KINH NGHIỆM VIẾT CV VÀ SĂN VIỆC CỦA BẢN THÂN

Phần 3: Một số bài học đáng nhớ

Bài học 1: Trong trường hợp bạn không được gọi đi thi viết hoặc đi phòng vấn thì làm như thế nào?

Theo kinh nghiệm của tôi và một số người bạn của tôi, đây là thời điểm bạn nên gọi điện hoặc email trực tiếp đến cho những người lãnh đạo phòng nhân sự của ngân hàng đó để nhận được câu trả lời.

1.1 Dùng mạng xã hội để tìm kiếm thông tin.

Tôi vẫn còn nhớ lần thi tuyển vào vị trí Chuyên viên quan hệ khách hàng vừa và nhỏ của MB, tôi đã bị loại từ vòng hồ sơ vì lý do chiều cao (như phần 2 tôi đã nói). Lúc đó, tôi cũng rất bức xúc và gọi điện đến nhân sự thì nhận được câu trả lời là loại vì lý do chiều cao. Lúc đó, tôi đã gửi thư đến cho chị Trần Thị Bảo Quế - Giám đốc khối nhân sự của MB. Có thể nhiều bạn sẽ hỏi, làm sao mình có thể biết được email của chị ấy? Cái này phụ thuộc vào khả năng tìm kiếm thông tin trên internet của bạn. Để tìm email hoặc số điện thoại của 1 người, bạn có 2 kênh để tìm kiếm chính là facebook hoặc linkedin.

Tôi đã dùng kênh facebook. Đầu tiên, tôi vào facebook của những người bạn của tôi và tra các friend của họ, tôi  tìm thấy được facebook của chị Quế, sau đó tôi xin kết bạn (add friend) và chờ đợi. Tôi tin rằng 99% bạn sẽ được chấp thuận bởi vì MB có đến hàng nghìn nhân viên biết đến chị ấy, chị ấy không thể tìm hiểu kỹ về người bạn đó được. Và cuối cùng tôi đã được chấp nhận (accept). Lúc này thì đơn giản quá rồi, bạn vào mục info, sẽ nhìn thấy email của chị ấy.

Sau đó, tôi gửi thư đến cho chị, nội dung thư thể hiện các thành tích nổi bật của tôi và những mong muốn được trở thành nhân viên của MB. Tôi đã nhận lại được email hồi đáp từ MB và thay vì ứng tuyển vị trí Chuyên viên quan hệ khách hàng SME, tôi được họ chuyển hồ sơ sang vị trí Chuyên viên tài trợ thương mại. Mặc dù, tôi cũng không thi tuyển vị trí đó nữa. Nhưng tôi tin rằng, mình đã có một quyết định đúng đắn. Và vui hơn nữa, tôi được chị Quế viết lên facebook chúc mừng sinh nhật của mình vào đúng ngày sinh nhật của tôi.

1.2 Dùng tư duy để tìm kiếm thông tin.

Bên cạnh đó, có một cách thứ 2 cho các bạn đó là dò email của nhà tuyển dụng. Thông thường thì các đơn vị đặt email cho mọi người theo một số nguyên tắc sau

-        Trong email bắt buộc sẽ phải có tên của họ. Ví dụ tên tôi là Kiều Việt Hùng thì trong email bắt buộc phải có chữ hung chứ ít khi email lại đặt là kieuvieth@... Điều này hoàn toàn đúng với các công ty Việt Nam, còn các công ty của nước ngoài do tôi chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên ko biết nguyên tắc đặt email của họ.

-        Phần tên đệm và họ có thể sẽ viết tắt hoặc viết đầy đủ

-        Một số bộ phận, hoặc chi nhánh sẽ có phân biệt ví dụ nhân viên hội sở This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

-        Phần @: Thường thì các email sẽ mang đuôi của chính website của ngân hàng đó ví dụ @vietinbank.vn, @mbbank.com.vn

-        Đối với những tên người quá phổ biến ví dụ như Nguyễn Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Thu Hương thì sẽ có thêm phần số để phân biệt ví dụ trangnth1@..., trangnth2@...

Giả sử tôi là một nhà tuyển dụng (tên Kiều Việt Hùng), các bạn có thể suy đoán email của tôi như sau

-        hungkv@..., hung.kv@..., hungkv.ho@..., viethungkieu@..., viethung@...,

=> Hãy cố gắng tư duy càng nhiều càng tốt, cũng không quá nhiều email đâu, sau đó, hãy để tất cả các email có thể có đó vào mục bcc khi gửi thư. Bởi vì khi gửi bcc giống như bạn gửi 1 bức thư mà bcc cho 100 cô gái thì cô nào cũng chỉ biết rằng anh ấy đang gửi thư cho riêng mình mà thôi J

Tóm lại, lời khuyên của tôi cho các bạn trong trường hợp không được gọi đi phỏng vấn: Các bạn có thể gọi điện, gửi thử đến nhân sự của ngân hàng đó. Nhưng phải nhớ rằng, gửi đúng hòm thư có địa chỉ tên người, đừng gửi vào email chung thì sẽ không có ai biết đến bạn đâu.

Bài học 2: Những chú ý khi nộp hồ sơ giấy đến các ngân hàng quốc doanh hoặc các Cơ quan Nhà nước

Theo tôi được biết, hầu như, các ngân hàng đều cho phép nộp hồ sơ bản mềm qua mạng, nhưng vẫn có những ngân hàng thích nộp hồ sơ giấy điển hình là khối Big4 bank (Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank) nay có một số ngân hàng đã thay đổi. Trong trường hợp nộp hồ sơ giấy ở các ngân hàng quốc doanh này, ngoài chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn còn phải đọc kỹ, họ có yêu cầu kinh nghiệm hay không, kinh nghiệm mình có có thuộc lĩnh vực mình đang ứng tuyển hay không. Bởi vì, lượng hồ sơ nộp vào một vị trí khi các ngân hàng quốc doanh tuyển là rất đông, vì vậy, họ sẽ cố gắng giảm thiểu các lượng hồ sơ không phù hợp một cách tối đa.

Tôi vẫn còn nhớ lần nộp hồ sơ vào Vietinbank, vị trí Cán bộ quan hệ khách hàng vừa và nhỏ. Tôi đã bị loại ngay từ vòng hồ sơ (Vietinbank duyệt hồ sơ ngay tại sảnh của hội sở chính). Mặc dù, tôi có 1 năm kinh nghiệm làm Trợ lý dự án ở một công ty khá danh tiếng trong ngành đào tạo ngân hàng nhưng họ nói, chúng tôi muốn tuyển nhân viên có 1 năm trong việc bán các sản phẩm tín dụng ngân hàng, vì vậy, họ đã không nhận hồ sơ của tôi. Tuy nhiên, tôi cũng không bỏ cuộc, tôi nộp vị trí thứ 2 là Cán bộ Treasury của phòng Thanh quyết toán vốn kinh doanh và tôi đã thành công. Đây cũng là vị trí tôi đã làm ở Vietinbank. Tuy bây giờ tôi không còn làm ở đây nữa, nhưng quá trình được làm việc và học tập ở nơi đây đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc hiện tại.

Bài học 3: Đối với các đợt tuyển dụng của BIDV

Mặc dù, tôi chưa nộp vào BIDV một lần nào cả, nhưng đã được rất nhiều người bạn kể lại rằng, BIDV có kiểu xét duyệt hồ sơ rất buồn cười. Họ thông báo sẽ thu hồ sơ trong  3 ngày từ 11/8 đến ngày 13/8 chẳng hạn, nhưng 7h sáng ngày 11/8 bạn đến, thì phòng nhân sự của chi nhánh sẽ thông báo rằng, đã nhận đủ hồ sơ dự tuyển của chi nhánh rồi.

Tôi cũng không biết những ứng viên kia họ nộp hồ sơ từ bao giờ nữa. Có người thì nói số lượng hồ sơ của BIDV là rất lớn, vì vậy những chi nhánh lớn sẽ hết hạn rất nhanh, có người thì nói có thể họ đã đặt cọc hồ sơ ở đó cách đấy mấy tháng và khi có đợt là tự động hồ sơ sẽ được nộp.

Điều này thì cũng chưa ai có bằng chứng để chứng minh cả. Tôi đã từng nghe một người bạn của tôi nói rằng, để có được 1 chân nộp hồ sơ đặt  trước mấy tháng như vậy, nhà bạn ấy đã phải đầu tư mất 40 triệu. Tôi cũng không kiểm chứng được thông tin này là đúng hay sai, tôi cũng không dám nhận xét là phòng nhân sự và tuyển dụng của BIDV là không tốt. Tôi chỉ nêu lên một sự thật của những người bạn tôi đã từng trải qua để các bạn đừng quá bức xúc khi đi đến nộp hồ sơ tại BIDV.

Lời khuyên của tôi cho các  bạn khi nộp hồ sơ vào BIDV là: Nên chạy đi nộp hồ sơ ở tất cả các chi nhánh có thể, miễn có chi nhánh nhận hồ sơ của mình, cho mình đi thi là mình sẽ có cơ hội để thành công.

Bài học 4: Đối với các bạn sinh viên trường dân lập

Tôi đã đọc rất nhiều các bức xúc của các bạn dân lập khi đến nộp hồ sơ ở các Cơ quan Nhà nước, các Ngân hàng quốc doanh. Chỉ một số trường nhất định trong khối ngành kinh tế mới được nộp vào những nơi đó (thường là 4 trường đại học Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Học viện ngân hàng và Học viện tài chính). Vậy cơ hội cho các bạn dân lập ở đâu, tôi nghĩ là còn rất nhiều, đặc biệt là khối ngân hàng cổ phần.

Vì vậy, lời khuyên của tôi đối với các bạn sinh viên các trường dân lập đó là

-        Đừng quá bức xúc với những tiêu chuẩn tuyển dụng khắt khe của một số nhà tuyển dụng.

-        Bạn hãy tìm cho mình một nơi phù hợp hơn, đặc biệt là khối các ngân hàng cổ phần và các ngân hàng nước ngoài không yêu cầu khắt khe đầu vào như vậy

-        Hãy tự nâng cao trình độ của mình, đặc biệt là tiếng Anh, tin học và nghiệp vụ, biết đâu một ngày nào đó, các head hunter của khối các ngân hàng quốc doanh lại mời bạn về làm thì sao.

Đối tác ngân hàng

Bạn đang ở trang: Home Kinh nghiệm ứng tuyển Kinh nghiệm viết CV và săn việc của bản thân - Phần 3