Kinh nghiệm ứng tuyển

Một số vấn đề cần chú ý khi tham gia phỏng vấn

banker 7

1. Tác phong khi bước vào :

Nên đi thẳng người, đi nhẹ nhàng, tránh gây tiếng động, thể hiện sự tự tin, chuyên nghiệp.

2. Cảm ơn sau mỗi câu hỏi của nhà tuyển dụng:

Thường là khi NTD đặt câu hỏi, các ứng viên chỉ chú trọng vào việc trả lời câu hỏi mà quên mất câu cám ơn với người đưa ra câu hỏi cho mình, và các NTD rất để ý vấn đề này.

Lời khuyên từ nhà tuyển dụng: hãy cảm ơn sau mỗi câu hỏi của NTD.

3. Nên chú ý phần tự giới thiệu của nhà tuyển dụng:

Mục đích khi NTD giới thiệu bản thân mình là họ cho ứng viên biết mình tên là gì, làm việc tại vị trí nào ...để tạo cảm giác thân thiện, biến cuộc phỏng vấn thành một buổi nói chuyện vui vẻ nhưng ít có ứng viên nào biết tận dụng cơ hội này và đa số các bạn đi PV đều không hề nhắc đến tên của NTD trong suốt buổi PV mà chỉ nói chung chung : " Thưa anh/ thưa chị ...."

Một NTD đến từ Công ty Talent Pool đã lấy VD như thế này : Trong vòng 1 phút gặp gỡ đầu tiên, tôi cũng có thể 3 lần nhắc đến tên của một người " Em chào chị Hiền, em cảm ơn chị Hiền, em về chị Hiền nhé".

Rõ ràng là tâm lý của các NTD cũng muốn người khác chú ý đến mình, như việc các bạn ứng viên muốn NTD chú ý đến các bạn.

Lời khuyên của NTD: Nếu có thể, bạn nên nhắc đến tên của NTD trong buổi phỏng vấn, như vậy sẽ tạo sự thân thiện, vui vẻ trong buổi PV.

4. Chú ý khi ngồi

Nên ngồi thẳng, và ngồi khoảng 1/2 ghế, tránh ngồi dựa người thoải mái vào ghế, đối với các bạn nữ nên ngồi khép kín chân hoặc vắt gọn chân cho kín đáo, tránh cách ngồi gợi cảm là chụm gối hình chữ V ngược.

5. Trang phục, đầu tóc

Nên chọn trang phục là áo sáng màu, quần /váy tối màu, đầu tóc gọn gàng, tránh để tóc mái lòe xòe che khuôn mặt bạn.Tối kỵ trang phục tối màu vì sẽ phản màu da, làm tối khuôn mặt bạn.

Và cũng không nên mặc những trang phục quá gợi cảm không thích hợp cho một buổi PV.

6.Khi phỏng vấn nhóm:

Nếu như trong một cuộc PV có nhiều nhóm cùng tham gia PV một lúc, và các thành viên trong một nhóm phải thảo luận với nhau thì cần lưu ý:

- Người đại diện nên ngồi cùng với nhóm của mình để trả lời, như vậy sẽ tạo cơ hội cho các thành viên khác được thể hiện kiến thức và bổ sung cho câu trả lời của người đại diện. Rất nhiểu trường hợp người đại diện nhóm đứng lên một mình để trả lời, và đây là điều bất lợi cho các bạn.

- Nên chú ý lắng nghe khi nhóm khác trả lời : điều này thể hiện các bạn là người ham học hỏi, biết lắng nghe ý kiến của người khác. Và bạn đừng quên một điều là: NTD luôn chú ý đến thái độ, cử chỉ của bạn đấy.

7. Tạo phong thái tự tin:

Trong suốt buổi PV bạn phải tạo cho mình phong thái tự tin, nhất quán với câu trả lời của mình, tránh tình trạng lúc thì trả lời thế này lúc lại có ý kiến khác với cùng một câu hỏi để tránh tình huống bạn bị NTD '"quay".

Nếu câu hỏi nào bạn không trả lời được, bạn có thể nói ngay là mình không biết, tránh nói lan man, lạc đề

Nếu NTD đưa ra gợi ý cho câu hỏi mà bạn không biết thì cố gắng nắm bắt vấn đề. Điều này thể hiện sự nhanh nhạy trong tư duy của bạn.

8.Thể hiện kiến thức chuyên môn, khả năng đảm nhiệm vị trí được giao:

Khi được hỏi " Tại sao bạn nghĩ bạn có đủ khả năng để đảm nhiệm công việc này" thì tốt nhất là bạn nên nói cụ thể về kiến thức, thành tích cũng như các kĩ năng mà bạn đã tích lũy được.

Nếu có nhiều kinh nghiệm thực tế, VD như bạn đã từng làm việc cho một công ty nào đó thì hãy kể ra vị trí mà bạn đảm nhiệm, thành tích đã đạt được....

9.Tác phong khi đứng dậy ra về

Có một vấn đề mà nhà tuyển dụng rất để ý, đó là khi phỏng vấn xong bạn đứng dậy ra về như thế nào, đa số trong các ứng viên khi đi vào phỏng vấn thì tác phong rất lịch sự nhưng lại chưa biết đi ra như thế nào, thường là quay người đi thẳng bỏ lại sau lưng một ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng.

Lời khuyên từ nhà tuyển dụng: khi đứng dậy ra về, bạn nên quay mặt về phía người phỏng vấn, chào và lùi vài bước trước khi quay người đi .

Và kết luận cuối cùng của NTD là : Sẽ chọn ra 1 ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng chứ không phải là một ứng viên xuất sắc nhất.

(Sưu tầm)

Đối tác ngân hàng

Bạn đang ở trang: Home Kinh nghiệm ứng tuyển Một số vấn đề cần chú ý khi tham gia phỏng vấn