Kinh nghiệm ứng tuyển

Coi chừng mắc bẫy nhà tuyển dụng

Trong buổi phỏng vấn, nếu không khéo léo, có thể bạn sẽ rơi vào bẫy của nhà tuyển dụng và đưa ra những câu trả lời cực kì sai lầm

banker5

Tại sao bạn tìm công việc mới này?

Câu trả lời tệ: Sếp cũ của tôi là một người khó chịu, không chỉ tôi mà nhiều đồng nghiệp khác đều không ưa.

Mẹo: giữ thái độ tích cực, nhấn mạnh vào nơi mà bạn đang nhắm đến chứ đừng đề cập đến điều khiến bạn phải bỏ đi.

Câu trả lời tốt: Tôi muốn tìm những thử thách mới ở nơi cho tôi nhiều cơ hội sử dụng các kĩ năng của mình. Và tôi nghĩ công ty này là một sự lựa chọn phù hợp.

Tại sao bạn muốn làm cho chúng tôi?

Câu trả lời tệ:Tôi đã nộp đơn nhiều nơi nhưng chưa có câu trả lời.

Mẹo:trước khi phỏng vấn, vào website của công ty để tìm hiểu. Khi trả lời câu hỏi này, hãy tập trung vào 1 hoặc 2 điều bạn thấy thú vị và phù hợp nhất để giải thích cho lí do của bạn.

Câu trả lời tốt:Khi đọc trên trang web rằng công ty bạn chú trọng hướng tới cộng đồng, tôi cảm thấy rất hứng thú. Tôi cũng rất ấn tượng với con số doanh thu tăng 40% và mở thêm 3 chi nhánh mới của công ty trong 2 năm vừa qua. Đó thực sự qủa là điều đáng tự hào nếu tôi được là một nhân viên của công ty.

Tại sao bạn đã từng làm rất nhiều nghề trước đây?

Câu trả lời tệ:Tôi là người mau chán.

Mẹo:đưa ra lí do hợp lí (địa điểm không thuận tiện, mục tiêu cá nhân…), nhưng lái câu trả lời tập trung vào việc hiện giờ bạn đang rất sẵn sàng cho công việc này.

Câu trả lời tốt:Khi còn đi học, tôi nghĩ về nhiều nghề khác nhau, bằng cách đó tôi sẽ dễ dàng vào guồng quay khi công việc đến. Giờ thì tôi cảm thấy chắc chắn rằng đây là công việc dành cho mình. Đó là lí do tại sao tôi có mặt ở đây!

Điểm mạnh của bạn là gì?

Câu trả lời tệ:Tôi có thể đáp ứng ngay mọi yêu cầu và giữ một khuôn mặt bình thản ngay cả khi nói dối.

Mẹo:Nói về những thế mạnh có liên quan đến vị trí mà bạn đang phỏng vấn, có ví dụ cụ thể những điểm mạnh ấy đã giúp bạn như thế nào càng tốt.

Câu trả lời tốt:Tôi có thể phát hiện những lỗi tiểu tiết trước khi nó gây ra hậu qủa nghiêm trọng. Khi còn làm ở công ty ABC, có một lần tôi giúp công ty tránh khỏi một vụ mất hợp đồng lớn vì kịp thời chỉ ra sự sai lệch trong thời gian giao hàng.

Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Câu trả lời tệ:Tôi cần chi phí để thanh toán những khoản nợ.

Mẹo:đây là cơ hội để bạn lặp lại những khả năng của mình.

Câu trả lời tốt:Khi đọc quảng cáo của công ty, tôi khó có thể tưởng tượng được vị trí nào phù hợp với kĩ năng và kinh nghiệm của tôi hơn thế. Bây giờ khi đã nói chuyện với anh/chị thì tôi có thể tin chắc mình là ứng cử viên phù hợp, vì khả năng của tôi là…

Mục tiêu trước mắt và lâu dài của bạn là gì?

Câu trả lời tệ:Trước mắt tôi hy vọng mình thành công trong buổi phỏng vấn này, còn lâu dài thì…ừm..à…

Mẹo:Đôi khi nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này vì họ muốn biết bạn có muốn làm việc lâu dài ở công ty không, hay chỉ làm tạm trong một thời gian ngắn trước khi tìm được chỗ mới. Ngoài ra họ cũng muốn xem cách bạn vạch định kế hoạch cho tương lai như thế nào. Hầu hết các nhà tuyển dụng không muốn nghe rằng trong 5 năm tới bạn muốn mở công ty riêng.

Câu trả lời tốt nhất: Trước mắt, tôi muốn tìm được một vị trí mà tôi có thể xây dựng các dự án về quảng cáo mình đang ấp ủ. Vài năm nữa, tôi hy vọng mình sẽ được tham gia các khóa huấn luyện nghiệp vụ tăng cường, và có cơ hội bước lên một vị trí cao hơn trong công ty sau khi tôi đã có một khoảng thời gian đóng góp công sức và tích lũy kinh nghiệm.

Những câu hỏi trên là cách nhà tuyển dụng “gài bẫy” để thử lại một lần nữa xem bạn có đúng là người họ cần không. Giờ thì bạn đừng ngạc nhiên nếu câu hỏi cuối cùng là: “Bao giờ bạn có thể bắt đầu?” nhé!

(Sưu tầm trên Internet)

Đối tác ngân hàng

Bạn đang ở trang: Home Kinh nghiệm ứng tuyển Coi chừng mắc bẫy nhà tuyển dụng